AMUSE SILKSCREEN

ไอเดียกระตุ้นยอดขายด้วยการตลาดผ่านเสื้อยืดสกรีน

ไอเดียกระตุ้นยอดขายด้วยการตลาดผ่านเสื้อยืดสกรีน

การจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย การรีเฟรชแบรนด์ของคุณใหม่หลังจากไม่ได้อัปเดทภาพลักษณ์มานานจนคนเริ่มหลงลืมไปแล้ว หรือแม้แต่การปล่อยสินค้าตัวใหม่ของคุณให้กับลูกค้าเพื่อกระตุ้นยอดขายจากเดิมที่เป็นอยู่

คลาสสิคไอเดียอย่างการทำเสื้อยืดแบรนด์ของคุณ แทรกเข้าไปในแผนการตลาดเพื่อช่วยส่งเสริมการขายและการรับรู้ของลูกค้า ตามคอนเซปงานหรือแคมเปญ ณ ตอนนั้น เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คุณอาจสนใจ แต่จะพลิกแพลงยังไงให้ได้ไอเดียที่ส่งแบรนด์จริงๆ ลองมาดูไอเดียที่หลายแบรนด์เคยใช้กันแล้วได้ผลดูสักนิดกันก่อนดีกว่า

เสื้อยืดสกรีนฟอยล์ทอง Limited Edition
ผลงานเสื้อยืด Limited Edition สำหรับใช้จัดโปรโมชั่นของแบรนด์ TS Farm

∷ ไอเดียเข้าถึงลูกค้าชั้นดีที่เงียบหายไปนาน ∷

หลายแบรนด์อาจจะพอนึกออกคลับคล้ายคลับคลาว่า เราเคยมีลูกค้าคนนั้นคนนี้นี่นา ที่เขาเคยสั่งออเดอร์ยอดปังๆ แต่แล้วก็หายไปไม่ได้ติดต่อมาหาเราอีกพักใหญ่ๆ


หากเป็นไปได้ล่ะก็ ลองส่งอีเมลถึงลูกค้าเหล่านี้อีกครั้ง เพื่อเป็นการทักทายหรือแนะนำตัวกันใหม่อีกสักครั้ง อย่างน้อยก็เคยคุ้นเคยกันดีมาก่อน และเราก็ไม่ได้ทักทายมาเฉยๆ เรามีของพรีเมี่ยมมอบให้กับลูกค้าเก่าๆ นัยว่าเป็นการ keep ความสัมพันธ์อันดีต่อกัน เป็นเสื้อยืดเนื้อผ้าดี ลายสกรีนสวยๆ จากแบรนด์เรา อย่างน้อยก็เป็นการให้ลูกค้าได้รำลึกถึงกันในอนาคต หรือหากมีอะไรที่เราสามารถบริการช่วยเหลือลูกค้าอีกครั้งได้ แบรนด์เราก็ยินดีให้บริการเสมอ หรือเราอาจมีสินค้าใหม่ๆ ที่เพิ่งออกมาแล้วน่าจะตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้โดยเฉพาะ ก็ถือเป็นโอกาสดีในการให้การแนะนำกับลูกค้าเก่าแก่ได้ไปในตัว อย่างนี้เป็นต้น


ที่สำคัญการที่ลูกค้าได้รับของขวัญอย่างเสื้อยืดคุณภาพดีเป็นของพรีเมี่ยมจากทางแบรนด์ การได้สัมผัส จับต้องและรับรู้ถึงความใส่ใจของของขวัญที่สั่งทำพิเศษ ก็จะสะท้อนถึงภาพลักษณ์ที่ดีของแบรนด์ในการใส่ใจรายละเอียดทุกเรื่องราว แม้แต่ของพรีเมี่ยมที่แจกฟรีให้กับลูกค้าก็ตาม


นี่เป็นช่องทางที่เอื้อให้เกิดความรู้สึกดีๆ หรือความสัมพันธ์ดีๆ ที่จะก่อตัวขึ้นใหม่ในการสานความสัมพันธ์หลังจากห่างหายกันไปนานได้อีกครั้ง

∷ จัดกิจกรรมร่วมสนุกกับ followers ∷

แต่ละแบรนด์เองต่างก็มีบรรดา followers ของตัวเองกันอยู่แล้ว การรักษาปฎิสัมพันธ์ระหว่างกันภายในเพจหรือ social ต่างๆของแบรนด์เอาไว้ได้ ย่อมหมายถึงตัวเลขการเข้าถึงแบรนด์ที่เพิ่มขึ้น ไม่ถูกกลบหายไปจากบรรดาเรื่องราวต่างๆ ในหน้าฟีดของ followers


การหมั่นพูดคุยกับลูกเพจ การสร้างความใกล้ชิดระหว่างแบรนด์กับผู้ติดตาม จะค่อยๆสร้าง Brand Loyalty ให้เกิดขึ้นซึ่งนั่นคือเป้าหมายสำคัญอันดับต้นๆในทางการตลาดและการมอบอะไรกลับคืนให้กับบรรดา followers ก็คือการรักษาความสัมพันธ์ให้เป็นกลุ่มก้อนกลมเกลียวและแน่นแฟ้น


กิจกรรมที่คุณอาจลองทำดูได้ก็คือ การจัดประกวดออกแบบลายเสื้อของแบรนด์ขึ้น โดยอาจจะตั้งคอนเซปให้เป็นสิ่งที่สะท้อนตัวตนของแบรนด์ในมุมมองของตัว followers เองว่าพวกเขาเห็นแบรนด์ไปในทิศทางไหน พวกเขารักแบรนด์ด้วยเหตุผลอะไร ทำไมถึงยังคงติดตามมีการคอมเมนท์พูดคุยกับแบรนด์อย่างสม่ำเสมอ อาจจะเป็นการประกวดสโลแกน หรือ tagline สนุกๆ ให้เข้ากันกับวาระโอกาสนั้นๆ เป็นคอลเลคชั่นพิเศษที่ทางแบรนด์จะทำขึ้นเพื่อเป็นของแจก ของสัมมนาคุณให้กับลูกค้าที่เป็น followers หรือ ทำขึ้นเพื่อขายในโอกาสพิเศษฉลองครบรอบช่วงเวลาสำคัญที่แบรนด์มีกับ followers ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ อีกทั้งการสั่งทำเป็น limited edition เท่านั้นก็จะช่วยให้เป็นของที่มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นและดูเอ็กซ์คลูซีฟมากขึ้นสำหรับคนที่ได้เป็นเจ้าของนั่นเอง

Limited Tshirts The CHEERY BOMB project

∷ เตรียมแผนสำหรับงานแสดงสินค้าในอนาคต ∷

ถึงแม้ว่าช่วงเวลาปัจจุบันนี้อาจจะเป็นเรื่องที่ยากอยู่สักหน่อยในการจัดงานใหญ่ๆสักงานที่รวมคนมากมายมาไว้ด้วยกัน แต่ถ้ามองในแง่ของการวางแผนงานไว้ในอนาคตเมื่อสถานการณ์คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นแล้ว


การที่บรรดาแบรนด์ต่างๆ จะกลับมาโฟกัสที่งานอีเวนท์หรือการออกบูธอีกครั้งเพื่อพบกับลูกค้าตัวเป็นๆ หลังจากพบจากกันแต่ช่องทางออนไลน์มาอย่างยาวนาน น่าจะเป็นสิ่งแรกที่ช่วยให้บรรยากาศการซื้อขายกลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าการได้มาพบปะกับลูกค้าอีกครั้ง และเป้าหมายคือสร้างความประทับใจและการจดจำจากลูกค้าให้ได้นั้น การมอบของพิเศษให้เฉพาะกับลูกค้าที่ซื้อสินค้าหรือบริการภายในงาน โดยเฉพาะอย่างเสื้อยืดพรีเมี่ยมที่ดีไซน์มาอย่างดี ซึ่งข้อนี้สำคัญมาก


ลายเสื้อจำเป็นต้องอาศัยการออกแบบให้เป็นที่น่าจดจำ น่าหยิบมาสวมใส่ ถึงแม้จะเป็นของแจกของแถมก็ตาม การใส่ใจกับการออกแบบให้คนอยากสวมใส่ อยากถ่ายรูป หรืออยากจะแชร์มันออกไป ผลลัพธ์ก็คือการที่มีคนรู้จักแบรนด์ของคุณเองเพิ่มมากขึ้น โดยอาศัยความชื่นชอบจากลูกค้าที่มีต่อแบรนด์คุณเป็นผู้ถ่ายทอดมันออกไป


แต่อาจต้องระมัดระวังในเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน หากคนออกแบบลายเสื้อเล่นกับประเด็นหมิ่นแหม่ให้เกิดกระแสด้านลบจากสังคม ซึ่งถึงแม้มียอดคนเข้าถึง หรือคนรู้จักแบรนด์มากขึ้นก็จริงแต่เป็นโทษต่อแบรนด์มากกว่า ก็ไม่ควรให้เกิดขึ้นเช่นกัน

เสื้อยืด Staff - Lnwshop
ผลงานเสื้อยืด staff งานอีเวนท์ของ lnwshop เปิดตัว LnwX
เสื้อยืดสกรีนฟอยล์ทอง Limited Edition
ผลงานเสื้อยืด Limited Edition สำหรับใช้จัดโปรโมชั่นของแบรนด์ TS Farm

∷ มอบเสื้อยืดเป็นของพรีเมี่ยมสุดพิเศษ ∷

จัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับช่วงเปิดตัวสินค้าตัวใหม่ ด้วยการแถมเสื้อยืดคอลเลคชั่นพิเศษเข้าไปในแพ็กเกจโปรโมชั่นด้วย ก็เป็นไอเดียที่แบรนด์นิยมเช่นกัน ซึ่งในการจัดโปรโมชั่นแบบนี้เราอาจจัดให้พิเศษเพิ่มขึ้นไปอีก โดยอาจเพิ่มเงื่อนไขว่าเฉพาะ 50 คนแรก หรือ 100 คนเแรกเท่านั้นก็ได้


หรืออีกตัวเลือกหนึ่งก็น่าสนใจ คือ การสั่งทำเสื้อยืดในวาระพิเศษของแบรนด์เช่น ฉลองวันครบรอบของแบรนด์ 10 ปี 20 ปี หรือฉลองยอดขายที่แบรนด์ทำได้สำเร็จ ซึ่งนั่นก็เป็นเครื่องการันตีความนิยมของสินค้าไปในตัวด้วยอีกทางหนึ่ง โดยทางแบรนด์อาจสั่งทำให้ครอบคลุมกับจำนวนพนักงาน หรือทีมงานฝ่ายขายที่มีโอกาสได้พบปะ พบเจอกับลูกค้า ซึ่งพวกเขาเองสามารถสวมใส่มันได้ทั้งในเวลางานและนอกเวลางานก็ได้


ข้อดีคือถึงแม้จะเป็นพนักงานของแบรนด์ หรือบริษัทที่อาจจะไม่ใช่ฝ่ายขาย หรือ ฝ่ายการตลาด เสื้อยืดที่ออกแบบลายที่สอดรับกับแคมเปญโปรโมชั่นต่างๆ หรือ หัวใจสำคัญของแบรนด์ที่อยากจะนำเสนอให้คนทั่วไปได้พบเห็น ก็สามารถพูดหรือสื่อสารสิ่งเหล่านั้นออกไปแทนคนสวมใส่ได้ในตัว โดยที่พวกเขาเหล่านั้นไม่จำเป็นต้องพูดมันออกมาเอง

เสื้อยืดสกรีนฟอยล์ทอง ร้าน BIRD รถสวย ผลงานโดย amusesilkscreen.com
ผลงานเสื้อยืดพรีเมี่ยมโปรโมชั่นสำหรับลูกค้าของ BIRD รถสวย
เสื้อยืดสกรีนพรีเมี่ยม ร้านสักคิ้วซุปตาร์ ผลงานโดย amusesilkscreen.com
ผลงานเสื้อยืดพรีเมี่ยมโปรโมชั่น ร้านสักคิ้วุซปตาร์

∷ รับบทสปอนเซอร์งานอีเวนท์ ∷

หากคุณอยากให้ลูกค้าในโลเคชั่นของคุณรู้จักธุรกิจของคุณเพิ่มมากขึ้น สิ่งหนึ่งที่คุณควรทำคือการเจาะเข้าไปถึงกิจกรรมในพื้นที่รอบๆของคุณ ที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของคุณมารวมกลุ่มกันบ่อยๆ ว่าเป็นอีเวนท์อะไร กิจกรรมไหน แล้วก็ลองเข้าไปเป็นสปอนเซอร์ในงานเหล่านั้นดู

 

ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจจะเสนอตัวเป็นสปอนเซอร์ในส่วนของการทำของที่ระลึกเป็นเสื้อยืดแจกคนที่เข้ามาร่วมในงานดังกล่าว โดยอาจจะต้องออกแบบลายเสื้อให้เข้ากับคอนเซปของงานหรือกิจกรรมนั้นๆ

 

และด้วยเสื้อยืดที่มีคุณเป็นสปอนเซอร์อยู่บนตัวเสื้อนั่นเอง บรรดาลูกค้าเป้าหมายของคุณ ก็จะค่อยๆ ทำความรู้จัก และเริ่มจดจำแบรนด์ของคุณ และรู้จักแบรนด์ของคุณว่ามีสินค้า หรือมีบริการอะไรที่น่าจะตอบโจทย์ความต้องการของตัวเขา

 

ข้อดีของการพาแบรนด์ของเราเข้าไปอยู่ในกิจกรรมที่ลูกค้าเป้าหมายของเราอยู่ ก็คือลูกค้าเหล่านี้พร้อมที่จะทำความรู้จักกับสินค้าที่ตรงกับความต้องการของเขาอยู่แล้ว และถ้าเรามีสินค้าหรือบริการที่ตรงกับที่พวกเขากำลังหาอยู่ เราก็มีแนวโน้มจะเป็นตัวเลือกแรกๆ ในการตัดสินใจเลือกซื้อ หรือในอนาคตเป็นแบรนด์แรกๆ ที่พวกเขาจะนึกถึงและจดจำได้

เสื้อยืด Staff - Lnwshop
เสื้อยืดทีมงาน Lnw Shop สำหรับใช้ในงานอีเวนท์ของบริษัท

∷ เข้าถึงคนที่อาจช่วยโปรโมทแบรนด์ได้ดีกว่าที่คิด ∷

บางครั้งการลองเข้าหาธุรกิจอื่นๆ ที่ไม่ใช่คู่แข่งโดยตรงของเรา โดยการแจกเสื้อยืดโปรโมชั่นให้กับพวกเขา ก็เป็นอีกไอเดียนอกกรอบที่เข้าที

 

 

ยกตัวอย่าง

หากเราเป็นแบรนด์ให้บริการรับทาสีบ้าน เป็นตัวเลือกที่ดีหากเราจะมอบเสื้อยืดโปรโมชั่นของเราให้กับร้านขายสีทาบ้านหรือร้านขายอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ให้กับพนักงานภายในร้านของพวกเขาเอง

 

ไอเดียก็คือการที่พนักงานร้านได้รับเสื้อยืดจากเรา ก็เป็นการทำความรู้จักกันกับแบรนด์ของเราเองไปด้วย ได้เห็นผ่านตาว่าแบรนด์ของเราให้บริการอะไร

 

หากพวกเขาจำได้ อาจช่วยให้ข้อมูลกับลูกค้าที่เข้ามาซื้อสีหรืออุปกรณ์ต่างๆ ในกรณีที่อาจได้รับคำถามหรือขอคอนแทคที่รู้จักว่ามีใครพอที่จะรับงานทาสีบ้านหรือเปล่า

 

อย่าลืมว่าเสื้อยืดที่เราแจกให้กับพวกเขาไปนั้น หากใส่ใจในการผลิตและคุณภาพดีจริงๆ โอกาสที่พวกเขาจะหยิบมาสวมใส่ในแต่ละวันและทำให้คนได้พบเห็นแบรนด์ของเราเพิ่มมากขึ้นนั้นก็เป็นไปได้แน่นอน และบางครั้งการตลาดแบบออฟไลน์รูปแบบนี้ ก็ผสานและส่งเสริมกับการตลาดออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

 

 

ที่มา: laprintanddesign.com

สุดท้ายนี้สำหรับไอเดียการตลาดผ่านเสื้อยืดสกรีนที่เราหยิบมาฝาก หากใครสนใจที่อยากสั่งทำเสื้อยืดไว้เป็นของพรี่เมี่ยมแจกลูกค้า หรือจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายต่างๆ พลิกแพลงกลยุทธ์ให้เหมาะกับแบรนด์สินค้าของคุณเอง

 

สอบถามและติดต่อเราได้ที่
LINE : @amusesilkscreen

AmuseSilkscreen

"มีไอเดียแต่ไม่มีแหล่งผลิต คิดถึงเรา อะมิวส์ ซิลค์สกรีน" เราพร้อมให้บริการ รับสกรีนเสื้อ ไม่มีขั้นต่ำตอบทุกความสงสัยและให้คำปรึกษาเรื่องงานสกรีน ให้ทุกไอเดียของคุณเป็นจริงได้

All Author Posts